[Cập nhật 2021] Visa Du học Hàn Quốc Và Những Điều Cần Biết

VISA DU HỌC HÀN QUỐC

Như chúng ta đều biết, luật pháp về visa du học Hàn Quốc sẽ thay đổi vào đầu tháng 03 mỗi năm. Mọi thứ dường như sẽ khó khăn hơn cho các bạn học sinh trong việc nắm bắt và cập nhật thông tin. Trong năm 2021, Chính phủ Hàn Quốc đã có thay đổi trong việc phân loại trường cũng như phân chia việc đánh giá giữa visa D-4 và visa D-2. Hãy cùng SOS tìm hiểu về sự thay đổi trong năm 2021 để việc xin visa du học Hàn Quốc trở nên dễ dàng hơn nhé!

Visa du học Hàn Quốc

TRƯỜNG ĐẠI HỌC CHỨNG NHẬN

TOP1 % ?? 

Cách nói TOP1% của sinh viên Việt Nam là các trường đại học có dưới 1% sinh viên lưu trú bất hợp pháp. Ở Hàn Quốc, các trường đại học được đánh giá không chỉ thông qua việc thu hút sinh viên quốc tế, mà còn thông qua nhiều vấn đề khác nhau. “Chứng nhận đại học” là một phương tiện để đánh giá từng trường đại học của Bộ Giáo dục, và trong số các trường đại học được công nhận, nếu trường có tỷ lệ lưu trú bất hợp pháp dưới 1% tổng số sinh viên quốc tế, thì sẽ nhận được chứng nhận trường top 1%.

Tuy nhiên, đánh giá này chỉ đến năm 2020. Sẽ có sự phân loại mới được triển khai từ năm 2021 và hệ thống chứng nhận mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 3 năm 2021. Trong tương lai, từ  “top 1%” sẽ biến mất, hệ học tiếng (D4) và hệ đại học chuyên ngành (D2) sẽ được chia ra để đánh giá riêng.

Cho nên dù là cùng một trường đại học, có thể trong tuyển sinh hệ (D2) đó là trường đại học top1% thì vẫn có thể  không phải trường top1% cho hệ (D4). Ngoài ra, trong việc đánh giá năm nay, nếu số lượng lưu trú bất hợp pháp của sinh viên nước ngoài cao, thì điểm thi ngoại ngữ của sinh viên nước ngoài phải đạt rất cao mới có cơ hội vào trường. Vì vậy, TOPIK hay IELTS đã trở nên rất quan trọng khi bước vào hệ đại học, và sinh viên quốc tế phải xét học lực ngoại ngữ đầu tiên để phù hợp với tiêu chí tuyển chọn của trường.

Một điều nữa, từ năm 2021 ảnh hưởng của Phòng Xuất nhập cảnh trong việc cấp visa du học Hàn Quốc sẽ được nâng cao. Vì vậy, việc xin visa du học Hàn Quốc có thể được thống nhất (giữa Đại sứ quán với Đại học được công nhận, Đại học dưới 1% hoặc Đại học bình thường; giữa Phòng Xuất nhập cảnh với Đại học tổng hợp), và ngay cả khi việc xin visa không được thống nhất, thì việc thống nhất “bằng chứng tài chính” (sổ tiết kiệm ngân hàng) cũng sẽ được tiến hành.

Các Phòng Xuất nhập cảnh hoạt động ở từng thành phố, và tiêu chuẩn cấp visa du học Hàn Quốc của mỗi Phòng Xuất nhập cảnh cũng hoàn toàn khác nhau, vì vậy việc hiểu rõ phần này là rất quan trọng.

Ví dụ, chúng ta biết rằng việc lựa chọn trường đại học là quan trọng nhất vì đại sứ quán sẽ tiến hành kiểm tra visa du học Hàn Quốc của sinh viên. Nếu đã có rất nhiều sinh viên bỏ trốn ở đại học A thì việc xin và đậu visa du học Hàn Quốc vào đại học này là rất khó. Điều này cũng tương tự đối với Phòng Xuất nhập cảnh của các khu vực khác. Một trong những trường Đại học đã gặp nhiều khó khăn trong vấn đề sinh viên quốc tế bỏ trốn ở Hàn Quốc vào năm 2019 là trường Đại học quốc gia Incheon. Vì lý do này, rất khó để có được visa code thông qua Phòng Xuất nhập cảnh Incheon vào năm 2020 và thậm chí cho tới bây giờ.

Nếu bạn thật sự muốn du học và đậu visa?

1.Kiên nhẫn chờ đợi thông tin chính thức của Chính phủ Hàn Quốc

Nhiều trung tâm du học và nhiều du học sinh Việt Nam quảng cáo rầm rộ về các trường đại học TOP 1%, nhưng điều này chỉ áp dụng cho đến tháng 2/2021. Từ ngày 1 tháng 3 năm 2021, các trường đại học sẽ được chia thành các Trường Đại học thường / Trường Đại học chứng nhận / Trường Đại học chứng nhận xuất sắc, và phương thức xét visa cho các trường đại học này vẫn chưa được công bố.  Đừng tin tưởng vào đánh giá công nhận của trường đại học cho đến khi Bộ Tư pháp Hàn Quốc có thông báo chính xác về cách thức kiểm tra visa vào ngày 01/03/2021.

2. Hiểu rõ hoàn cảnh của bản thân

Cho dù cách đánh giá công nhận của trường đại học có thay đổi như thế nào và phương pháp xét visa thay đổi ra sao, thì điều quan trọng nhất vẫn là có được Thư mời nhập học (LOA) của trường và VISA (tùy theo điều kiện của sinh viên). 

Ví dụ, nếu một học sinh hơi lớn tuổi (1998 đổ về trước) và có GPA thấp, thay vì nộp hồ sơ và đợi xét duyệt visa code, thì việc nộp tất cả các giấy tờ qua Đại sứ quán và chờ phỏng vấn sẽ là bước đi an toàn hơn. Vì hiện nay vẫn có nhiều trường hợp Phòng Xuất nhập cảnh gọi điện trực tiếp cho học sinh để phỏng vấn xác nhận cho dù học sinh đó có visa code của Trường top 1%. Cho nên, điều quan trọng là học sinh phải bình tĩnh đánh giá điều kiện của bản thân và bổ sung hồ sơ ngay nếu có thiếu sót. 

3. Hiểu rõ tình hình của Phòng Xuất nhập cảnh ở các khu vực khác nhau!!

Vào năm 2020, việc cấp visa gặp nhiều khó khăn ở hầu hết các Phòng Xuất nhập cảnh nhưng lại dễ dàng ở khu vực Seoul. Có 4 Phòng Xuất nhập cảnh ở khu vực Seoul nên ở đây có thể cấp visa code dễ dàng và nhanh chóng hơn so với hầu hết các khu vực khác. Tuy nhiên, khu vực Seoul sẽ không tiếp tục dễ dàng cấp visa code như vậy nữa trong năm 2021. Vì vậy, khi xin visa code, cần phải kiểm tra tình hình mới nhất của Phòng xuất nhập cảnh ở khu vực đó.

Hiện tại SOS đã có cập nhập mới nhất về Danh sách các Trường đại học chứng nhận năm 2021https://duhocpk.com.vn/ket-qua-danh-gia-dai-hoc-han-quoc-nam-2021/

Hãy chờ đợi thông tin Visa mới nhất của SOS vào ngày 01/03/2021 này nhé!!

DU HỌC HÀN QUỐC –  SOS HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: Tầng 1 – Tòa nhà VOV, Số 7 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Nghé, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh

HOTLINE: +84 – 97 984 49 28

Facebook: https://www.facebook.com/vietnamtokorea

Leave a Comment