BÍ KÍP DU HỌC- TUYỆT KỸ PHỎNG VẤN DU HỌC CHINH PHỤC CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÀN QUỐC

Phỏng vấn du học là một khâu khá quan trọng đối với các bạn du học sinh Việt Nam khi mà việc du học tại Hàn Quốc ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam. Điều mà các bạn không thể bỏ qua nếu muốn được trải nghiệm học tập tại quốc gia này không chỉ nằm ở vấn đề nộp hồ sơ, chuẩn bị hồ sơ, mà quan trọng trong đó là bạn phải vượt qua được vòng phỏng vấn du học với các trường để có thể được nhận vào trường trước khi đến với những công đoạn tiếp theo. Giống như việc để nhận được sự đồng ý của ba mẹ trong việc đi du học thì bạn cũng phải thuyết phục, có những lý do chính đáng để ba mẹ chấp nhận cho bạn thì, phỏng vấn du học người bạn cần thể hiện và chứng minh bản thân đó chính là các giác sư, các thầy cô tại các trường mà bạn đang nộp đơn.

Các trường phỏng vấn du học


phỏng vấn trường du học hàn quốc

Với những bạn du học sinh hoặc là những bạn đang tìm hiểu về du học Hàn Quốc, thì hiện nay có 3 loại trường phổ biến trong du học hàn quốc đó chính là:

– Trường chứng nhận xuất sắc (hay còn gọi là trường top 1%): đây là những trường được đánh giá cao không chỉ về chất lượng đào tạo, độ nổi tiếng, và sự tin cậy đối với cục xuất nhập cảnh, mà còn thể hiện ở tỷ lệ học sinh trốn bất hợp pháp là dưới 1%. Các trường nằm trong diện này cũng được ưu ái hơn rất nhiều và đánh giá cao hơn. Những bạn học sinh nộp đơn vào trường này sẽ được đảm bảo về tỷ lệ có visa sẽ cao hơn, tuy nhiên điều kiện để nộp đơn vào những trường này cũng cao hơn một chút so với những trường khác. Sau khi học sinh đỗ phỏng vấn với trường, trường sẽ cấp thư mời cho học sinh hoặc cấp mã code visa cho học sinh tùy vào lựa chọn của trường.

– Trường chứng nhận: yêu cầu sổ tiết kiệm đóng băng tại ngân hàng Hàn Quốc theo chương trình bảo lãnh tài chính 10,000USD hoặc sổ tiết kiệm ngân hàng Việt Nam mở trên 6 tháng. Sau khi phỏng vấn đỗ với trường, trường sẽ cấp cho học sinh thư mời để  học sinh nộp thư mời cùng hồ sơ để phỏng vấn xin visa tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Hàn Quốc.

– Trường không chứng nhận: là những trường bắt buộc phải mở sổ tiết kiệm đóng băng tại ngân hàng Hàn Quốc 10,000USD, mở tại ngân hàng Woori Bank, và những trường này sau khi học sinh đỗ phỏng vấn với trường, trường sẽ gửi hồ sơ của học sinh để xin code visa trên Cục xuất nhập cảnh tại Hàn Quốc. Việc này giúp hồ sơ của học sinh nộp visa dễ dàng và tỷ lệ đỗ cao hơn.

Kinh nghiệm phỏng vấn với các trường Đại học Hàn Quốc

   Như đã nói ở trên, có 3 loại trường mà các bạn học sinh cần biết và quan tâm trước khi nộp hồ sơ vào trường. Dù có một số đặc điểm khác nhau về việc cấp thư mời hay cấp code để xin visa, nhưng 3 loại trường này, để có thể bước sang giai đoạn xin visa thì các bạn đều phải trải qua quá trình phỏng vấn với trường, và phải nhận được sự chấp nhận của trường để nhập học. Chính vì lẽ đó mà khâu phỏng vấn trường sẽ là tiền đề khá quan trọng đối với các bạn du học sinh, vì chỉ cần không đạt trong khâu này thì mọi khâu tiếp theo đều không được tiến hành tới.

Vậy phỏng vấn ra sao? kinh nghiệm phỏng vấn như nào? Và có những yếu tố nào giúp bạn thành công trong việc này, thì bài viết dưới đây sẽ một phần nào giải đáp những thắc mắc và giúp bạn tự tin hơn để chinh phục được các trường hàn quốc.

1. Về hình thức

Các bạn học sinh không chỉ cần chú trọng vào bài phỏng vấn của mình mà còn nên để ý đến hình thức thái độ của mình trước các trường, để cho thấy mình là một học sinh gương mẫu và chỉn chu, từ việc chú ý đến cách ăn mặc sao cho có cái nhìn thiện cảm là một học sinh như áo có cổ, đầu tóc gọn gàng, gương mặt tươi tắn không căng thẳng, gò bó, đó đã là một điểm cộng của các bạn. 

Không nên quá xuề xòa trong công tác này, bởi vì cái nhìn ấn tượng ban đầu sẽ đánh giá kết quả của buổi phỏng vấn của bạn. 

2. Về hậu cần

Nếu như trước đây khi diễn biến dịch Covid 19 chưa diễn ra, các bạn học sinh sẽ phỏng vấn trực tiếp với các trường, thì nay do ảnh hưởng của virus corona nên phải thực hiện qua hình thức online, chính vì thế mà công tác hậu cần cũng là một điểm quan trọng không hề nhỏ chút nào. 

Bạn nên chuẩn bị một chiếc laptop hoặc một điện thoại thông minh có kết nối internet tốt, không chập chờn và một tai nghe đảm bảo chất lượng âm thanh mà có thể nghe được và nói được. Tránh trường hợp trong quá trình phỏng vấn, mà bên trường không nghe được bạn nói, không nghe được câu trả lời của bạn, hay giọng bé quá, hay không nhìn thấy hình ảnh của bạn do camera không bật, hay là tắt mic, hay là internet kém. Tất cả sẽ làm giảm đi chất lượng của buổi phỏng vấn của bạn, và bạn có thể sẽ bị mất điểm vì chính lý do đó. 

Bạn cũng nên chuẩn bị cho mình ở một không gian phỏng vấn yên tĩnh, tránh ồn ào, có đủ ánh sáng để trường có thể nhìn thấy gương mặt của bạn, không nên ở trong không gian tối, thiếu ánh sáng, điều đó là chắc chắn cũng nên tránh.

** Đặc biệt lưu ý: tránh cầm điện thoại trên tay khi phỏng vấn, nên để tại một chỗ cố định và tránh rung lắc trong quá trình phỏng vấn.

hình thức phỏng vấn

3. Quá trình phỏng vấn

Khi tất cả những khâu như trên bạn đã thực hiện được thì tiếp theo bạn hãy chú trọng vào phần trả lời phỏng vấn của bản thân mình, để làm sao đáp ứng được đúng câu trả lời mà các trường muốn nghe nhất.

Đầu tiên, mở đầu bài phỏng vấn bạn nên chào hỏi các trường bằng Tiếng Hàn. 

Tiếp theo hãy chuẩn bị một bài giới thiệu bản thân hoàn chỉnh bằng Tiếng Hàn, đây là một điều bắt buộc bạn phải học trước khi phỏng vấn, không nên trả lời qua loa, hay trả lời rằng “Em chưa học tiếng Hàn, em có thể trả lời bằng tiếng Việt được không?”

 Dĩ nhiên là các trường sẽ đồng ý vì các trường sẽ luôn có một bạn phiên dịch viên, tuy nhiên trường sẽ đánh giá bạn không được tốt và sẽ đặt ra câu hỏi “Liệu học sinh này có học tập ở trường mình được hay không? Ngay cả phần giới thiệu bản thân mà bạn còn chưa học được thì làm sao bạn có khả năng để đi du học tiếng tại trường!” 

   Chính vì thế các bạn nên giới thiệu khái quát về tên, tuổi, địa chỉ, gia đình của bạn tùy vào cách giới thiệu của bạn để biến tấu sao cho phần mở đầu của bạn cũng gây được ấn tượng tốt

* Một số câu hỏi phổ biến mà trong qúa trình phỏng vấn du học các trường sẽ hỏi bạn đó chính là 

1.Tại sao bạn muốn đi du học Hàn Quốc?

Với câu hỏi này thì các bạn hãy nên trả lời thành thật nhất, ví dụ như: “bởi vì em thích xem phim Hàn Quốc, em thích nghe nhạc Hàn Quốc, em thích ngôn ngữ tiếng Hàn,…” thông thường các bạn học sinh hay trả lời theo một khuôn mẫu nhất định như: “Bởi vì Hàn Quốc là một đất nước phát triển, nền giáo dục phát triển, nên em muốn đi du học tại đây”. 

Điều này không sai. Tuy nhiên, trường sẽ nhận ra đó không thực sự là một lý do chính đáng của bạn. Nên với câu này các bạn cứ trả lời theo chính ý muốn của mình 

2. Tại sao bạn lại chọn trường để đi du học?

Với câu này thì các bạn nên trả lời theo hướng kể những yếu tố tốt từ trường mà các bạn có thể tham khảo từ trung tâm mà bạn đang làm hồ sơ, hoặc tìm kiếm trên internet, ví dụ như về vị trí khu vực của trường, học phí của trường bao nhiêu có đủ với tài chính nhà bạn không, trường có nhiều sinh viên Việt Nam đang theo học, trường có ngành mà em muốn học hay là trường gần nhà người quen của em,…. bạn nên tìm hiểu trước về trường mà bạn đang phỏng vấn để biết được có những ưu điểm gì để ban nộp hồ sơ.

3. Kế hoạch học tập của bạn tại trường trong những năm tới như nào?

Ở câu hỏi này, trường đang muốn biết được rằng bạn có thực sự có một kế hoạch hoàn hảo trong những năm tháng học tập tại trường hay không. 

Thường thì các bạn du học sinh năm đầu sang du học sẽ là du học tiếng 1 năm, học khóa tiếng hàn để có thể thi được topik 3 hoặc 4 để nộp hồ sơ lên chuyên ngành. Chính vì vậy trong kế hoạch học tập của mình các bạn cũng nên điều hướng theo hướng đó, sẽ học tiếng hàn tại trường  trong khoảng 1 năm và sẽ cố gắng tham gia vào kỳ thi Topik để đạt Topik 3 hoặc cao hơn để nộp hồ sơ lên chuyên ngành, và 4 năm sau bạn sẽ học theo chuyên ngành mà bạn cảm thấy phù hợp với bản thân mình hoặc là định hướng của bản thân. Tùy thuộc vào mục tiêu của bạn. Sau khi học xong bạn sẽ làm gì, ở lại Hàn Quốc làm việc hay trở về Việt Nam đó cũng đều là phụ thuộc vào cách trả lời của bạn.

* Lưu ý

Trong quá trình phỏng vấn không phải là trường nào cũng hỏi bạn những câu như nhau nhưng điều bạn cần để ý ở đây chính là trong câu trả lời của bạn phải thể hiện là bạn thành thật và thực sự có mong muốn và nhu cầu muốn được học tập tại trường. Nắm được những thông tin trên thì các bạn đã nắm chắc trong tay sự tự tin để có thể trả lời phỏng vấn để đỗ vào trường rồi.

Trên đây là một số kinh nghiệm có thể giúp bạn có một cái nhìn mới cũng như chuẩn bị cho bản thân mình một buổi phỏng vấn đạt được hiệu quả cao. Và chính bạn sẽ là người chinh phục được các trường đại học, làm sao để trường chắc chắn chọn bạn là một sinh viên tiềm năng theo học tại trường.

Để biết thêm thông tin chi tiết vê các chương trình du học hàn quốc. Các bạn hãy liên hệ theo thông tin dưới đây

DU HỌC HÀN QUỐC CÙNG SOS

𝐕𝐚̆𝐧 𝐩𝐡𝐨̀𝐧𝐠 𝐇𝐨̂̀ 𝐂𝐡𝐢́ 𝐌𝐢𝐧𝐡🏢Tầng 1, Toà nhà VOV, Số 7 Nguyễn Thị Minh Khai, TP.HCM☎: (+84) 0981 775 636𝐕𝐚̆𝐧 𝐩𝐡𝐨̀𝐧𝐠 𝐇𝐚̀ 𝐍𝐨̣̂𝐢🏢 Tầng 7, Tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, Quận Đống Đa, HN☎: Tel: (+84) 0989 864 636Facebook: https://www.facebook.com/vietnamtokoreaInstagram: https://www.instagram.com/sosvietnam_korea/

Leave a Comment