8 ĐIỀU MÊ TÍN CỦA NGƯỜI HÀN QUỐC

Những điều mê tín của người Hàn Quốc

mê tín của người hàn quốc

Cũng như các quốc gia châu Á khác tồn tại một số niềm tin mê tín, người Hàn Quốc cũng có những điều kiêng kị. Những quan niệm dân gian này không có căn cứ khoa học và được gọi là mê tín (미신). Cùng vừa học tiếng Hàn vừa khám phá xem những điều này bạn đã từng nghe qua chưa hay có điểm gì giống với Việt Nam không nhé!

1. ĐÓNG KÍN CỬA MÀ BẬT QUẠT THÌ SẼ CHẾT

mê tín của người hàn quốc

Người Hàn Quốc tin rằng việc bật quạt và ngủ trong phòng kín sẽ giết chết bạn. Họ cho rằng một người ngủ trong phòng kín với chiếc quạt có thể bị ngạt thở. Việc này bắt nguồn về những vụ đột tử xảy ra từ đầy năm 1927 khi nhiều tờ báo đăng tin về các ca tử vong khi dùng quạt điện.

Những lý thuyết về việc quạt điện hút oxy và sản sinh khí CO2 bắt đầu xuất hiện. Dù niềm tin này đi ngược lại nguyên lý hoạt đông của quạt điện nhưng vẫn có người đột tử khi ngủ với quạt nên người dân lại càng tin về cái chết do quạt.

Vì thế, chính phủ Hàn Quốc cũng khuyến cáo người dân nên dùng loại quạt có nút hẹn giờ và mở cửa thông thoáng khi ngủ, đặc biệt là trong mùa hè. 

2. NẰM MƠ THẤY LỢN LÀ ĐIỀM BÁO CHO SỰ GIÀU CÓ

Ở nhiều quốc gia, lợn thường được xem là động vật không sạch sẽ nhưng tại Hàn Quốc loại động vật này lại đại diện cho khả năng sinh sản và sự giàu có. Điều này là do cách phát âm của từ “lợn” tương tự như cách phát âm của “ngọc bích” trong tiếng Hàn. Vì vậy, nhiều người Hàn Quốc tin rằng mơ thấy lợn là một dấu hiệu cho thấy có thể họ sẽ giàu có

3. TẶNG GIÀY LÀM QUÀ THÌ NGƯỜI ĐÓ SẼ BỎ CHẠY

Dù việc tặng giày dép cho người thân, bạn bè là rất bình thường ở những nước khác nhưng bạn không nên thực hiện điều này ở Hàn Quốc. Người dân nơi đây tin rằng việc tặng giày có thể khiến người nhận xa lánh và rời bỏ bạn

4. HUÝT SÁO VÀO ĐÊM KHUYA THÌ MA QUỶ/ RẮN SẼ KÉO ĐẾN

mê tín của người hàn quốc

Từ lâu người Hàn đã tin rằng huýt sáo vào ban đêm có thể triệu tập các linh hồn, ma, quỷ và các sinh vật phi thường khác. Không chỉ vậy, họ cho rằng việc huýt sáo còn có thể gọi rắn về đêm. 

5.CHO NGƯỜI YÊU ĂN CÁNH GÀ THÌ NGƯỜI ĐÓ SẼ NGOẠI TÌNH

Tương tự như chiếc giày có thể khiến người mình yêu thương ra đi thì khi đi ăn cùng người yêu hoặc chồng, người phụ nữ Hàn Quốc không bao giờ đưa phần cánh của con gà cho người đàn ông của họ. Vì họ quan niệm, cánh gà có thể khiến người đàn ông đó sẽ đập cánh bay đi.

6. VIẾT TÊN BẰNG MỰC ĐỎ THÌ SẼ CHẾT

mê tín của người hàn quốc

Trước đây, mực đỏ được sử dụng để viết tên của người quá cố vào sổ đăng ký gia đình. Do đó, viết tên ai đó bằng mực đỏ có nghĩa là họ đã qua đời, hoặc thực hiện điều này khi họ vẫn còn sống nghĩa là bạn muốn họ gặp vận xui tận mạng.

Dù hiện nay phong tục này đã giảm đi phần nào nhưng việc viết tên người bằng mực đỏ vẫn bị coi là thô lỗ.

7. SỐ 4 LÀ SỐ TỬ

Người Hàn Quốc không thích con số 4, họ tin rằng nó mang lại vận xui. Ở các tòa nhà, trong thang máy, đôi lúc bạn sẽ thấy họ không để tầng 4, mà thay thế bằng ký tự “F”.

Trong tiếng Trung và tiếng Hàn, số 4 có cách phát âm là “sa”, giống với từ “tử” (사) – mang ý nghĩa chết chóc. Vì vậy nên khi làm điều gì, người Hàn Quốc thường tránh ngày 4, hoặc những thứ liên quan đến số 4. 

8. ĐẾN TƯỜNG ĐÁ Ở CUNG ĐIỆN DEOKSU THÌ SẼ CHIA TAY “GẤU”

mê tín của người hàn quốc

Cung Deoksu (Đức Thọ) có con đường đi dạo thiết kế men theo bức tường đá bao quanh cung điện gọi là Deoksugung Doldam-gil. Người Hàn Quốc khi đến đây thường kể cho nhau nghe câu chuyện: bất cứ cặp đôi nào nắm tay đi hết con đường này cũng chia tay, câu chuyện tình sẽ không bao giờ có được một kết thúc đẹp.

Câu chuyện nà cũng có phần ảnh hưởng từ lịch sử. Được biết trước đây, ở phía cuối đường cung Deoksu là vị trí của tòa án gia đình Seoul. Cũng chính vì vậy mà các cặp vợ chồng muốn nộp đơn ly hôn đều phải đi qua con đường này. Có thể vì vậy mà lời nguyền chia tay được gắn liền với con đường Deoksugung Doldam-gil. 

Trên đây là 8 điều mê tín ở Hàn Quốc. Cũng có nhiều người Hàn Quốc không còn tin nữa nhưng cũng có những người rất nhạy cảm về những điều như thế này nên các bạn hãy chú ý nhé.

Xem thêm: Cuộc sống du học sinh, Văn hóa Hàn Quốc

DU HỌC HÀN QUỐC CÙNG SOS

𝐕𝐚̆𝐧 𝐩𝐡𝐨̀𝐧𝐠 𝐇𝐨̂̀ 𝐂𝐡𝐢́ 𝐌𝐢𝐧𝐡🏢Tầng 1, Toà nhà VOV, Số 7 Nguyễn Thị Minh Khai, TP.HCM☎: (+84) 0981 775 636𝐕𝐚̆𝐧 𝐩𝐡𝐨̀𝐧𝐠 𝐇𝐚̀ 𝐍𝐨̣̂𝐢🏢 Tầng 7, Tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, Quận Đống Đa☎: Tel: (+84) 0989 864 636𝐕𝐚̆𝐧 𝐩𝐡𝐨̀𝐧𝐠 𝐒𝐎𝐒 𝐇𝐚̀𝐧 𝐐𝐮𝐨̂́𝐜:🏢 1F, 7 Teheran-ro 7-gil, Gangnam-gu, Seoul, Korea☎Tel: +82.2.6207.1414FacebookDu học Hàn Quốc cùng SOSInstagramsosvietnam_korea

Leave a Comment