Kinh nghiệm giúp bạn chuẩn bị tốt cho cuộc sống du học Hàn Quốc

kinh nghiệm giúp bạn chuẩn bị tốt cho cuộc sống du học Hàn Quốc

Cuộc sống du học là một đề tài mà các bạn học sinh luôn đề cập và chia sẻ rất nhiều trên các trang mạng xã hội, hay các diễn đàn, những chia sẻ về du học Hàn Quốc. Những bạn chưa đi được coi như là một tấm chiếu mới chưa có kinh nghiệm gì, nhưng người đã trải nghiệm qua thì lại có rất nhiều thứ để có thể chia sẻ cho những lớp trẻ đi sau. Chính vì vậy bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những kinh nghiệm cho cuộc sống du học Hàn Quốc, giúp bạn có một cái nhìn rõ nét hơn và sẽ chuẩn bị, đúc kết những kinh nghiệm cho bản thân để sẵn sàng cho một hành trình mới.

Những điều mà bạn sẽ phải trải qua khi du học Hàn Quốc

1. Kinh nghiệm để giải quyết bất đồng ngôn ngữ

kinh nghiệm với bất đồng ngôn ngữ

Mỗi một quốc gia, một đất nước lại có một ngôn ngữ khác nhau được coi là quốc ngữ của từng nước. Việc mà bạn đang đi du học tại nước khác chính là việc bạn phải giao thoa nền văn hóa giữa hai quốc gia, là việc bạn phải học thêm một ngôn ngữ mới để có thể hòa nhập được với đất nước của họ, có như thế bạn mới có thể học tập được những thứ khác. Các bạn học sinh, đặc biệt là những bạn du học sinh mới sang, chắc chắn sẽ cảm thấy bỡ ngỡ và bối rối khi tất cả mọi người đều nói một kiểu ngôn ngữ mà trong cuộc sống hàng ngày trước đây bạn chưa từng. Có thể rằng bạn có học trên sách vở, học qua các lớp sơ cấp tiếng Hàn để chuẩn bị trước khi sang Hàn, tuy nhiên thời gian đầu khi các bạn học sinh mới sang sẽ bị choáng ngợp, bởi không biết phải hỏi như nào, không biết phải trả lời ra sao, không biết phải bắt chuyện thế nào, chỉ bởi cái gọi là bất đồng ngôn ngữ.

Để vượt qua được rào cản này thì các bạn nên chuẩn bị tốt về mặt kỹ năng, sự tự tin và cả tâm lý nữa. bạn có thể thấy khi người hàn quốc đến Việt Nam họ nói tiếng Anh rất nhiều nhưng không phải khi bạn đến Hàn Quốc thì họ cũng có thể nói tiếng Anh với bạn, mà tại Hàn, người dân Hàn Quốc rất ít khi nói tiếng Anh, nên hầu hết tất cả mọi sinh hoạt, học tập đều phải sử dụng tiếng Hàn hết. và không thể bỏ qua được cả việc người Hàn nói giọng địa phương nữa.

Chính vì vậy, kinh nghiệm dành cho các bạn chính là việc chuẩn bị sẵn tâm lý sẽ phải gặp những vấn đề như này, tự tin nói chuyện bằng tiếng Hàn mà không sợ sai, chuẩn bị cho mình một vốn tiếng Hàn thật tốt, ít nhất là đủ để giao tiếp với thầy cô giáo, với người dân, rồi sau một thời gian khi tiếp xúc nhiều thì khả năng tiếng của bạn sẽ nâng lên thôi. Nên hãy cứ cố gắng để không bị quá bối rối với những thay đổi 

2. Kinh nghiệm trong việc sử dụng phương tiện giao thông công cộng tại Hàn Quốc

kinh nghiệm đi phương tiện công cộng

kinh nghiệm đi phương tiện giao thông công cộng

Hàn quốc được xem là một đất nước có lượng oto, taxi và phương tiện công cộng tàu ngầm xe buýt rất nhiều và rất lớn. Chính vì lẽ đó mà các bạn học sinh nên biết trước cách sử dụng và nắm được những thông tin cơ bản về nó để có thể dễ dàng di chuyển trong nội đô. 

Từ việc các bạn học sinh có visa và bay nhập cảnh sang Hàn, thường các bạn học sinh sẽ được các trường đón, nhưng có một vài trường hợp các bạn không sử dụng dịch vụ pick up từ trường thì các bạn sẽ phải tự di chuyển về trường về nơi các bạn học tập bằng xe buýt hoặc taxi. 2 phương tiện này thì cũng giống như ở Việt Nam thôi nên bạn cũng không cần lo lắng, nếu bạn chưa sang chưa có thẻ xe buýt thì bạn có thể trả bằng tiền mặt.

Một loại phương tiện thứ 2 được coi là rất phổ biến tại Hàn Quốc mà chúng ta chưa có đó chính là tàu điện ngầm được sử dụng như là một loại phương tiện di chuyển chính yếu.

Hệ thống tàu điện bên hàn rất sạch sẽ và đầy đủ tiện nghi, trang bị đầy đủ wifi giúp bạn có thể truy cập internet khắp mọi nơi mà không bị gián đoạn. Bảng hiệu hướng dẫn có cả tiếng Hàn và tiếng Anh nên với những bạn mới chúng ta cũng không nên quá lo lắng về vấn đề này. Thanh toán bằng thẻ thông minh, điện thoại thông minh hoặc thẻ tín dụng T-money. Bạn chọn điểm đến, tìm chuyến tàu phù hợp cho mình thông qua bản đồ tàu điện ngầm hoặc app tàu điện Hàn Quốc đều được, sau đó là mua vé tàu và chờ tàu đến rồi lên là bạn đã hoàn tất.

Xem bài viết: https://duhocpk.com.vn/10-tips-phong-van-visa-du-hoc/

3. Kinh nghiệm thích nghi với khí hậu Hàn Quốc

khí hậu hàn quốc

Với các bạn du học sinh từ khu vực miền Bắc, thì có lẽ sẽ cảm nhận được cái lạnh của mùa đông miền bắc khắc nghiệt như nào thì các bạn có thể thích nghi tốt hơn đối với khí hậu vào mùa đông của Hàn Quốc, tuy nhiên thì khi mới sang các bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi một vài yếu tố về thời tiết ở bên Hàn như việc lạnh khô, nứt nẻ nhiều hơn, da sẽ dễ bị mọc mụn hơn là so với ở Việt Nam

Thời tiết mùa đông tại Hàn Quốc thường rất lạnh, thường xuyên dưới 0°C, và có tuyết rơi. Để thích nghi với điều kiện thời tiết như này, các bạn học sinh sang học vào kỳ mùa đông nên chuẩn bị những đồ dùng cần thiết như

  • Chuẩn bị đầy đủ quần áo ấm, tất, mũ len, găng tay, khăn, miếng dán giữ nhiệt…
  • Ăn uống đủ chất: Các thực phầm giàu protein và chất béo có thể giúp cải thiện quá trình trao đổi chất  Bổ sung một chút gia vị cay vào khẩu phần ăn hằng ngày cũng là một gợi ý không tồi. Người Hàn Quốc lại thường ăn cay, nên đây cũng sẽ là cơ hội để bạn tập quen dần và thích nghi với các món ăn của họ.
  • Tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe và dãn gân cốt
4. Kinh nghiệm quản lý tài chính
kinh nghiệm- kỹ năng quản lý tài chính
kinh nghiệm- kỹ năng quản lý tài chính

Các bạn du học sinh Hàn Quốc chủ yếu là những bạn mới tốt nghiệp cấp 3, nên sang đất nước mới các bạn sẽ phải tự mình làm tất cả mọi thứ trong đó việc quản lý chi tiêu là bắt buộc bạn phải có một sự tính toán lỹ lưỡng để không bị hụt chi tiêu hay đến cuối tháng không còn đồng nào trong người, mà lại ở một đất nước xa xôi với gia đình người thân bạn bè, mọi thứ nó sẽ khó khăn hơn cho bạn khi hết tiền. Hơn nữa tiền Hàn Quốc có giá trị gấp khoảng 20 lần tiền Việt Nam nên giá cả ở Hàn Quốc, chi phí sinh hoạt ở Hàn Quốc cũng sẽ cao hơn nhiều so với ở Việt Nam. Đặc biệt, càng ở thành phố lớn thì chi phí sinh hoạt càng cao, chi phí trang trải cuộc sống ở Seoul Hàn Quốc sẽ cao nhất.

Do đó, các bạn phải tính toán, cân đối chi tiêu 1 tháng của bản thân sao cho phù hợp nhất với điều kiện kinh tế của mình: tiền ở ký túc xá hoặc thuê nhà trọ nằm trong khoảng nào, tự nấu ăn hay ăn hàng, đi lại bằng phương tiện gì,…

Sắp xếp thời gian rảnh để đi làm thêm cũng là một cách giúp bạn có thêm thu nhập trang trải cuộc sống du học. Tuy nhiên, bạn cần phải cân đối thời gian làm thêm với thời gian học, không thể để ảnh hưởng đến việc học được vì học tập vẫn là ưu tiên hàng đầu.

5. Kinh nghiệm cân đối giữa việc đi học và đi làm thêm

Việc các bạn du học sinh đi làm thêm không phải là điều hiếm thấy mà nó còn rất phổ biến. Bởi vì chi phí để đi học và trang trải cuộc sống không phải là gia đình bạn nào cũng có điều kiện. Hơn nữa việc đi làm thêm cũng giúp các bạn học sinh không chỉ có thêm thu nhập mà còn giúp các bạn có những trải nghiệm thực tế, trau dồi thêm ngôn ngữ hơn. Tuy nhiên nhiều bạn vì ham làm quá mà bỏ bê việc học, hay làm nhiều quá dẫn đến kiệt sức không muốn đi học, bỏ học thì đây lại là một điều không nên, và đặc biệt nên tránh. Bởi vì các bạn là du học sinh, là đi theo diện du học, mà việc làm thêm ảnh hưởng đến việc học của bạn, làm sa sút học tập hay là giáo viên phản ánh việc bạn nghỉ học quá nhiều thì có thể ảnh hưởng rất lớn đến việc tiếp tục gia hạn visa cho bạn. 

Dù thế nào đi nữa thì học tập vẫn là quan trọng nhất. Các bạn có đi làm thêm thì cũng phải tuân theo quy định của Chính phủ Hàn Quốc, cân đối giữa học và làm để đảm bảo kết quả học tập tốt nhất và thời gian nghỉ ngơi, sức khỏe.

Có những bạn học sinh, sinh viên bị áp lực tài chính quá lớn mà đã bỏ ra ngoài để làm việc chui, lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Du học sinh bỏ trốn sẽ phải sống chui lủi, không có thẻ cư trú người nước ngoài, bị bóc lột sức lao động, bị bắt giữ và trục xuất về nước. Đây là điều cấm kị và tuyệt đối phải tránh xa không thì nó sẽ để lại một vết đen trong “hồ sơ” của bạn.

6. Nỗi nhớ nhà, áp lực học tập, bất đồng văn hóa
Nỗi nhớ nhà là điều không tránh khỏi
Nỗi nhớ nhà là điều không tránh khỏi

Việc này thì mỗi người một các tính, mỗi người một suy nghĩ khác nhau, nỗi nhớ nhà thì chắc chắn bạn học sinh nào cũng phải trải qua khi phải rời xa quê hương, rời xa bố mẹ để sang một đất nước hoàn toàn xa lạ, rồi có thể tết sẽ không thể ăn tết cùng gia đình cùng bố mẹ

Rồi những áp lực về học tập, về điểm sổ, về lên lớp thì học ở đâu mình cũng thế thôi, hãy cố gắng để hoàn thành tốt nhất như mục tiêu và khát vọng ban đầu mà bạn đã làm

Bất đồng văn hóa là điều không tránh khỏi, bạn sang nước người ta thì bạn phải thích nghi với họ, chứ không thể nào bắt họ theo chúng ta được, nên là hãy tập làm quen và thích ứng dần thì bạn sẽ thấy mọi thứ đều bình thường hoặc sẽ giảm bớt áp lực cho chính bản thân bạn.

Trên đây là một số những kinh nghiệm cho những hoạt động tại Hàn Quốc mà bạn sẽ trải qua. Nắm được tình hình và học hỏi những kinh nghiệm chia sẻ từ các bạn đã sang. Thích ứng thích nghi dần dần bạn sẽ thấy mọi thứ không quá là khó khăn với chính bạn. Tất cả vì mục tiêu của bạn.

DU HỌC HÀN QUỐC CÙNG SOS

𝐕𝐚̆𝐧 𝐩𝐡𝐨̀𝐧𝐠 𝐇𝐨̂̀ 𝐂𝐡𝐢́ 𝐌𝐢𝐧𝐡🏢Tầng 1, Toà nhà VOV, Số 7 Nguyễn Thị Minh Khai, TP.HCM☎: (+84) 0981 775 636𝐕𝐚̆𝐧 𝐩𝐡𝐨̀𝐧𝐠 𝐇𝐚̀ 𝐍𝐨̣̂𝐢🏢 Tầng 7, Tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, Quận Đống Đa☎: Tel: (+84) 0989 864 636Facebook: Du học Hàn Quốc cùng SOSInstagram: sosvietnam_korea

Leave a Comment