Hành trang du học Hàn Quốc: Phương tiện giao thông ở Hàn Quốc

Phương tiện giao thông ở Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, có hai phương tiện giao thông công cộng phổ biến, đó chính là tàu điện ngầm và xe bus.

Tàu điện ngầm

Tàu điện ngầm là phương tiện giao thông phổ biến nhất ở các thành phố lớn như Seoul, Busan, Deagu, Daejeon và Gwangju. Riêng ở Seoul, tàu điện ngầm có đến 12 tuyến chính đi qua 296 nhà ga với tên gọi, số và màu sắc khác nhau. Tất cả các biển báo hướng dẫn, loa thông báo trên tàu điện ngầm hay tất cả các ga đều sử dụng cả tiếng Anh và tiếng Hàn, một số tuyến còn sử dụng thêm cả tiếng Nhật và tiếng Trung.

Vì hệ thống tàu điện ngầm ở Hàn Quốc rất lớn và phức tạp nên để thuận lợi cho việc di chuyển, bạn sẽ cần có ứng dụng “Subway Korea”. Ứng dụng “Subway Korea” này sẽ cung cấp cho bạn bản đồ hệ thống tàu điện ngầm, tất cả những gì bạn cần làm chỉ là nhập ga đi và ga đến, ứng dụng sẽ giúp bạn biết hướng đi nhanh nhất, thời gian di chuyển, chuyển bến ở đâu và thông tin các chuyến gần nhất.

Tàu điện ngầm

Xe bus

Hệ thống xe bus của Hàn Quốc thật sự rất hiện đại và tiện lợi. Tùy thuộc vào mục đích và tuyến đường di chuyển, xe bus ở thủ đô Seoul được chia thành bốn màu khác nhau.

Màu xanh dương là những xe di chuyển trên những tuyến đường chính và đi từ khu vực ngoại ô vào nội thành.

Màu xanh lá cây là những xe di chuyển trên những đường ngắn và có dừng tại các điểm gần ga tàu điện ngầm để đón trả khách chuyển tiếp giữa hai phương tiện.

Màu đỏ là những xe bus tốc hành đi từ Seoul đến các tỉnh lân cận.

Màu vàng là xe bus chủ yếu dành cho du lịch, hoạt động trong phạm vi một quận và có các điểm dừng tại trung tâm thương mại hay các điểm du lịch.

Vì các điểm đến ở nhà chờ xe bus được ghi bằng tiếng Hàn nên để biết được bạn đang ở đâu và điểm bạn đến có nằm trên tuyến đường của xe không thì bạn cần biết đọc tiếng Hàn. Thêm vào đó, không phải xe bus nào cũng đọc bến xuống bằng tiếng Anh nên bạn cũng cần nghe hiểu được tiếng Hàn để xuống đúng bến (nếu có 4G và hệ thống định vị thì việc này đơn giản hơn nhiều).

Thẻ giao thông T – Money

Để sử dụng các phương tiện giao thông công cộng ở Hàn Quốc, bạn cần có thẻ giao thông được bán ở các cửa hàng tiện lợi với giá 3.000 won – 4.000 won. Tuy nhiên, sau khi mua thẻ xong, bạn vẫn chưa thể sử dụng ngay vì thẻ chưa có tiền. Bạn phải nạp tiền vào thẻ để sử dụng. Bạn có thể nạp tiền ở các cửa hàng tiện lợi hoặc nạp tiền ở các máy nạp tiền ngay tại ga tàu điện ngầm.

Mỗi lần quẹt thẻ lên xe bus hay tàu điện ngầm, bạn sẽ bị trừ 1.250 won đối với tàu điện ngầm và 1.200 won đối với xe bus. Đặc biệt, khi di chuyển bằng phương tiện công cộng, bạn còn được hưởng chính sách giảm giá khi chuyển đổi phương tiện (tối đa bốn lần liên tiếp sau lần quẹt thẻ tính tiền đầu tiên): Sau khi xuống khỏi xe bus, trong vòng 30 phút bạn có thể lên một phương tiện khác như xe bus, tàu điện ngầm mà không bị trừ thêm tiền nếu đi dưới 10km và sẽ thêm 100 won cho mỗi 10km bạn đi thêm.

Xem thêm: Kinh nghiệm du học Hàn Quốc, cuộc sống du học sinh Hàn Quốc

DU HỌC HÀN QUỐC CÙNG SOS

𝐕𝐚̆𝐧 𝐩𝐡𝐨̀𝐧𝐠 𝐇𝐨̂̀ 𝐂𝐡𝐢́ 𝐌𝐢𝐧𝐡🏢Tầng 1, Toà nhà VOV, Số 7 Nguyễn Thị Minh Khai, TP.HCM☎ Tel: (+84) 0981 775 636𝐕𝐚̆𝐧 𝐩𝐡𝐨̀𝐧𝐠 𝐇𝐚̀ 𝐍𝐨̣̂𝐢🏢 Tầng 7, Tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, Quận Đống Đa, HN☎ Tel: (+84) 0989 864 636𝐕𝐚̆𝐧 𝐩𝐡𝐨̀𝐧𝐠 𝐒𝐎𝐒 𝐇𝐚̀𝐧 𝐐𝐮𝐨̂́𝐜:🏢 1F, 7 Teheran-ro 7-gil, Gangnam-gu, Seoul, Korea☎ Tel: +82.2.6207.1414Facebook: Du học Hàn Quốc cùng SOSInstagram: sosvietnam_korea

Leave a Comment