Hành trang du học Hàn Quốc: Ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc

Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc

Mỗi quốc gia đều có một ngôn ngữ và nét văn hóa riêng. Đối với đất nước Hàn Quốc – xứ sở kim chi cũng vậy! Chúng ta hãy cùng SOS tìm hiểu về ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc nha!

Ngôn ngữ

     Ngôn ngữ chính thức của Hàn Quốc là tiếng Hàn. Khác với bảng chữ cái Latin của tiếng Việt, tiếng Hàn có bảng chữ cái riêng của mình được gọi là Hangeul, bảng chữ cái tượng hình được vua Sejong sang tạo cùng với sự góp sức của các nhân sĩ trong Tập Hiền Điện, được hoàn thành vào cuối năm 1443 và được ấn bản năm 1446 trong tài liệu mang tên “Huấn Dân Chính Âm”. Nếu bạn muốn sống tốt ở Seoul, ngoài việc sử dụng ngôn ngữ tiếng Hàn là ngôn ngữ chính thì bạn vẫn có thể giao tiếp nếu thành thạo ngôn ngữ tiếng Anh. Dĩ nhiên, nếu bạn biết tiếng Hàn là tốt nhất. Bạn sẽ mất một vài tuần đầu hoặc cả một tháng đầu tiên để làm quen với mọi thứ. Sau đó bạn có thể tự tin giao tiếp và đi khắp nơi du lịch, tìm hiểu, khám phá đất nước kim chi này. Seoul rất đầu tư phát triển du lịch, hầu như tất cả các bảng chỉ dẫn, giới thiệu ở các địa điểm du lịch hay trên tàu điện ngầm đều có hướng dẫn bằng tiếng Anh, thậm chí một số nơi còn có cả tiếng Trung và tiếng Nhật. Vì thế, bạn có thể yên tâm nhé, bạn sẽ không thể lạc đường được.
Bên cạnh đó, vì có rất nhiều khách Trung Quốc đến Hàn Quốc du lịch, và do nết tương đồng về vẻ bên ngoài nên người Việt Nam chúng ta cũng sẽ dễ bị nhận nhầm là người Trung Quốc, và xác suất xảy ra việc này thường rất cao. Chính vì thế, nếu chưa thạo tiếng Hàn, ngoài những câu chào cơ bản, hỏi đường, mua đồ, bạn nên học thêm một câu nữa để “dắt túi” nha. Đó là “Chung cúc xa ram i à nim ni ta”, câu này được viết bằng tiếng Hàn như sau: “중국 사람이 아닙니다”. Câu này có nghĩa là: Mình không phải là người Trung Quốc.
Tóm lại, bạn cũng không cần quá lo lắng và căng thẳng khi sang Hàn Quốc học tập và sinh sống mà vẫn chưa thành thạo tiếng Hàn nhé! 

Văn hóa Hàn Quốc

Văn hóa trong sinh hoạt hàng ngày của người dân Hàn Quốc có những nét riêng biệt. Đầu tiên, người Hàn Quốc đặc biệt rất thích leo núi. Một phần địa hình Hàn Quốc chủ yếu là đồi núi nên việc leo núi trở thành thói quen từ nhỏ của họ. Sang Hàn Quốc học tập, bạn cũng sẽ phải dần quen với việc leo núi bởi đa số các trường Đại học đều được xây dựng trên không chỉ một mà rất nhiều các ngọn núi. Bởi thế, trong cuộc sống hàng ngày, bạn rất ít khi thấy người Hàn đi giày cao gót, trừ những dịp đặc biệt, và thay vào đó là những đôi giày bệt, giày thể thao.
Thứ hai là văn hóa khi đi tàu điện ngầm. Khi đi tàu điện ngầm ở Hàn Quốc, bạn sẽ nhìn thấy 4 ghế trống cuối mỗi toa tàu, nhưng kể cả khi nó còn trống thì bạn cũng đừng nên ngồi vào vì đấy là ghế dành riêng cho người khuyết tật và người già. Bên cạnh đó, ở hàng ghế thường cũng có những chiếc ghế đặc biệt màu hồng dành riêng cho phụ nữ có thai nên bạn cũng tránh ngồi vào những chiếc ghế này nhé! 

Xem thêm: Kinh nghiệm du học Hàn Quốc, cuộc sống du học sinh Hàn Quốc

DU HỌC HÀN QUỐC CÙNG SOS

𝐕𝐚̆𝐧 𝐩𝐡𝐨̀𝐧𝐠 𝐇𝐨̂̀ 𝐂𝐡𝐢́ 𝐌𝐢𝐧𝐡🏢Tầng 1, Toà nhà VOV, Số 7 Nguyễn Thị Minh Khai, TP.HCM☎ Tel: (+84) 0981 775 636𝐕𝐚̆𝐧 𝐩𝐡𝐨̀𝐧𝐠 𝐇𝐚̀ 𝐍𝐨̣̂𝐢🏢 Tầng 7, Tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, Quận Đống Đa, HN☎ Tel: (+84) 0989 864 636𝐕𝐚̆𝐧 𝐩𝐡𝐨̀𝐧𝐠 𝐒𝐎𝐒 𝐇𝐚̀𝐧 𝐐𝐮𝐨̂́𝐜:🏢 1F, 7 Teheran-ro 7-gil, Gangnam-gu, Seoul, Korea☎ Tel: +82.2.6207.1414Facebook: Du học Hàn Quốc cùng SOSInstagram: sosvietnam_korea

Leave a Comment