Suối Cheonggyecheon- Lá phổi giữa lòng thủ đô Seoul

SUỐI CHEONGGYECHEON
LÁ PHỔI XANH CỦA THÀNH PHỐ SEOUL

suối cheonggyecheon

-Suối Cheonggyecheon là một con suối có từ thời kì Joseon và là con suối nhân tạo nằm giữa lòng thành phố Seoul. Cheonggyecheon là con suối bắt nguồn từ phía Tây Bắc thành phố Seoul. 

Ngày nay, mọi người vẫn hay gọi nó là Cheonggye. Dòng suối nhân tạo này có tổng chiều dài 5.8km, chảy giữa lòng Seoul, cuối dòng hợp lưu với sông Hán (sông Hàn). Từ thời Joseon, Cheonggye đóng vai trò công tác trị thủy. Nơi đây thường xuyên tổ chức các trò chơi dân gian như thả diều, đánh trận giả, thả đèn hoa sen vào những dịp lễ lớn,… Trải qua thời gian, dòng suối bắt đầu cạn dần.

Lịch sử suối Cheonggyecheon

Vào năm 1968, với chủ trương phát triển kinh tế và đô thị hóa, chính quyền thành phố quyết định che lấp dòng suối. Và xây dựng đường cao tốc cùng tên ở bên trên. Từ ngày mất đi dòng suối, mùa hè Seoul càng trở nên oi bức và ngột ngạt. Thậm chí có lúc lên đến 40 độ. Người dân luôn cảm thấy ảm đạm, mệt mỏi vì nhà cao tầng san sát. Trước tình hình đó, thị trưởng Lee Myung-bak đã quyết định phá bỏ con đường cao tốc để khôi phục lại dòng suối. Tuy nhiên, quyết định này cũng vấp phải rất nhiều ý kiến trái chiều từ các chuyên gia và người dân Seoul. Bởi vì nó liên quan đến hệ thống giao thông cũng như hoạt động kinh doanh, văn hóa vốn dĩ đang rất hài hòa xung quanh cung đường cao tốc.

Dù vậy, việc cải tạo dòng suối nhân tạo vẫn được tiến hành. Sau gần 50 chìm dưới lớp bê tông xám, dòng suối Cheonggye dần được hồi sinh.

suối cheonggyecheon

Quá trình khôi phục lại dòng suối

Đây được xem là một trong những dự án thiết kế đô thị lớn trên thế giới. Dòng suối nhân tạo Cheonggyecheon còn mang ý nghĩa của một chứng nhân lịch sử, chứng kiến nửa thế kỷ thăng trầm của Seoul. Vào năm 2005, dòng duối chính thức hồi sinh, tưới mát cho tâm hồn của thủ đô lần nữa. Từ sau khi khôi phục, nhiệt độ mùa hè ở thủ đô giảm hẳn 2-3 độ. Hiện tại, đây cũng là một địa điểm thư giãn lý tưởng của người dân Seoul. Dòng suối mỗi ngày tiếp đón khoảng 60.000 du khách đến tham quan vì vẻ đẹp xanh mát giữa những tòa cao tầng.


suối cheonggyecheon

Hình ảnh hiện tại của Cheonggyecheon

Ngày nay, khu vực suối Cheonggyecheon là nơi diễn ra rất nhiều lễ hội văn hóa, những màn trình diễn nghệ thuật và các cuộc triển lãm rất độc đáo với hàng ngàn nghệ sĩ tham gia.

Kể từ năm 2009, Lễ hội đèn lồng Seoul đã trở thành lễ hội thường niên được tổ chức tại suối Cheonggyecheon vào thứ Sáu trong tuần đầu tiên của tháng 11 hàng năm và sẽ kéo dài hai tuần. Trong thời gian diễn ra lễ hội, dòng suối trở nên lung linh, thơ mộng với những chiếc đèn hoa sen dập dềnh trên mặt nước, hòa trong không gian là tiếng suối chảy róc rách khiến bất kỳ ai khi đặt chân tới đây cũng đều bị hớp hồn. Cả một không gian mông lung mơ hồ đã khiến những ai khi được một lần chiêm ngưỡng đều phải thổn thức và dâng trào bao nhiêu xúc cảm.

Lễ Hội đèn lồng tại suối Cheonggyecheon


suối cheonggyecheon

Lễ hội đèn lồng tại suối Cheonggyecheon
(Nguồn: Thông tin Hàn quốc)


Lễ hội đèn lồng tại suối Cheonggyecheon
(Nguồn: Thông tin Hàn quốc)

Xem thêm : Du học Hàn Quốc SOS 

DU HỌC HÀN QUỐC CÙNG SOS

𝐕𝐚̆𝐧 𝐩𝐡𝐨̀𝐧𝐠 𝐇𝐨̂̀ 𝐂𝐡𝐢́ 𝐌𝐢𝐧𝐡🏢Tầng 1, Toà nhà VOV, Số 7 Nguyễn Thị Minh Khai, TP.HCM☎: (+84) 0981 775 636𝐕𝐚̆𝐧 𝐩𝐡𝐨̀𝐧𝐠 𝐇𝐚̀ 𝐍𝐨̣̂𝐢🏢 Tầng 7, Tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, Quận Đống Đa☎: Tel: (+84) 0989 864 636Facebook: Du học Hàn Quốc cùng SOSInstagram: sosvietnam_korea

Leave a Comment