Dự đoán thay đổi Visa Du học Hàn Quốc năm 2021

Chính phủ Hàn Quốc (Bộ Tư pháp) thường thay đổi luật visa du học Hàn Quốc hàng năm (cụ thể là vào tháng 3 hàng năm).

Mặc dù không ai có thể biết chắc chắn điều gì sẽ xảy ra vào tháng 3 năm 2021 và chính phủ sẽ thay đổi luật như thế nào (vì nhiều bạn yêu cầu dự đoán về sự thay đổi), trong bài viết này, chúng tôi sẽ cố gắng dự đoán sự thay đổi của Visa Du học Hàn Quốc năm 2021.

* Đây là dự đoán của cá nhân tôi do nhiều bạn hỏi về những thay đổi về visa du học Hàn Quốc năm 2021. Tôi sẽ cập nhật thông tin chính thức ngay khi nhận được thông tin xác nhận từ Bộ Tư pháp Hàn Quốc)

  1. Sẽ không còn trường Đại học Top 1%

Đây là thông tin đã được xác nhận. Kể từ năm 2021, Bộ Tư pháp đã ra thông báo quyết định chia trường thành các loại bao gồm: trường chứng nhận 1% (IEQAO), trường chứng nhận, trường Bình thường (Giống với thuật ngữ loại trường Top 1,2,3 phân chia trường tại Việt Nam hiện nay) áp dụng riêng lẻ cho từng hệ D4 và D2.

Năm ngoái, Bộ tư pháp họ tính tổng sinh viên quốc tế bỏ trốn cho cả hệ D4 và D2. Bắt đầu từ năm nay, Bộ tư pháp sẽ tính tỷ lệ sinh viên quốc tế bỏ trốn riêng lẻ theo từng hệ D4 và D2.

Vì vậy, năm nay sẽ chỉ còn 2 loại trường chứng nhận là: Trường Chứng nhận loại tốt và Trường chứng nhận loại thường.

 

2. Cục xuất nhập cảnh và ĐSQ trở nên khó khăn hơn trong việc cấp visa

Cục xuất nhập cảnh bắt đầu kiểm tra hồ sơ của sinh viên cực kỳ chặt chẽ, và bắt đầu gọi điện thoại quốc tế đến Việt Nam để kiểm tra hồ sơ. Tôi tin rằng điều này có thể sẽ tiếp tục diễn ra.

Đại sứ quán cũng bắt đầu kiểm tra hồ sơ rất chi tiết, và trong nhiều trường hợp, việc chuẩn bị và chứng minh năng lực tiếng Hàn (chứng chỉ Topik hoặc KLAT) là tấm vé thông hành để được cấp visa du học Hàn Quốc.

 

3. Có thêm nhiều trường sử dụng chương trình đóng băng tại ngân hàng Woori và Shinhan?

Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra rằng có nhiều trường Đại học sử dụng chương trình đóng băng 10,000 USD tại ngân hàng Hàn Quốc có chi nhánh tại Việt Nam. Chương trình này được thiết kế bởi Bộ Tư pháp, họ thiết kế chương trình này nhằm giải quyết vấn đề sinh viên quốc tế bỏ trốn tại Hàn Quốc.

Hiện tại, chỉ các trường Đại học Top 3 được Bộ yêu cầu thực hiện chương trình đóng băng 10,000 USD.

Theo như tôi nghĩ có thể Bộ tư pháp sẽ yêu cầu tất cả các trường Đại học Hàn Quốc (những bạn sinh viên tương lai) thực hiện chương trình đóng băng 10,000 USD này.

 

4. Tình hình Covid và Giấy phép học tập tại Hàn Quốc

Hiện tại, tình hình dịch Covid-19 không được tốt ở Hàn Quốc. Nhưng chắc chắn là tình hình tại Hàn vẫn tốt hơn so với các nước khác ở Châu Âu, Mỹ hoặc Canada, hoặc thậm chí là Nhật Bản. Nhưng, chắc chắn là số ca nhiễm sẽ nhiều hơn Việt Nam.

Một đợt bùng phát lớn của dịch Covid-19 từ sinh viên quốc tế (đã có một vài trường hợp xảy ra) có thể khiến Bộ đột ngột dừng cấp Giấy phép du học đến Hàn Quốc. (Tôi nghĩ chúng ta đang đi trên một lớp băng mỏng)

 

Kết lại:

Không ai có thể biết chắc chắn được là Bộ tư pháp sẽ thay đổi luật visa du học như thế nào. Tình hình và sự quan tâm của các trường Đại học, trách nhiệm của Bộ đối với sinh viên bỏ trốn, và những trường hợp bị nhiễm Covid từ nước ngoài, sự an toàn của công dân của họ, v.v. Có quá nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến luật cấp giấy phép du học vào năm 2021.

Việc chuẩn bị hồ sơ tốt hơn, trung thực hơn, chuẩn bị kỹ cho kỹ năng tiếng Hàn và kế hoạch học tập, lựa chọn trường Đại học tốt để đảm bảo có được kết quả khả quan cho việc xin visa trong tình huống khó lường này.

 

Leave a Comment