NHỮNG MÓN CANH HÀN QUỐC KHÔNG THỂ BỎ QUA

5 MÓN CANH HÀN QUỐC KHÔNG THỂ BỎ QUA

Đến Hàn Quốc mùa đông, ngoài việc trải nghiệm mưa tuyết, câu cá, trượt băng, thì du khách nhất định phải thử những món canh đặc sắc của xứ sở kim chi. Những món canh nóng nổi bật với sắc đỏ “quyến rũ” sẽ giúp… “ấm cái thân, no cái bụng” và chính là lựa chọn hàng đầu khi cái lạnh kéo đến.

Cùng SOS “bỏ túi” 5 món canh bạn không nên bỏ qua khi đến Hàn Quốc nhé!

Các món canh của người Hàn được nấu khá cầu kì như một món ăn chính, với nước canh sóng sánh được nấu từ tương đậu, thịt, rau hoặc hải sản,…

1. Canh đậu phụ | 순두부찌개

Canh đậu phụ hầm được đựng trong thố đá với mục đích để giữ được nhiệt lâu, đảm bảo cho hương vị ngon nhất cho món ăn. Đây cũng là món canh hầm cay cực phổ biến của người dân Hàn Quốc.

Sundubu jjigae với nguyên liệu chính thường là đậu phụ, rau, nấm, hải sản, thịt bò hoặc thịt lợn và tương ớt. Tùy thuộc vào vùng và công thức riêng của người nấu, một số nguyên liệu được lựa chọn thêm vào hoặc bớt đi thay thế để tạo điểm nhấn hương vị cho món canh.

Mặc dù có nhiều phiên bản nhưng để đúng nghĩa, chuẩn chỉnh cho một bát canh Sundubun jjigae thì đó là sau khi canh được múc ra bát, thực khách sẽ đập thêm một quả trứng sống lên trên cùng. Khi ăn, phần trứng này sẽ được hòa trộn đều với nước hầm để tạo nên hương vị hoàn hảo, ngậy ngậy cho món ăn.

2. Canh kimchi | 김치찌개

Bên cạnh món đậu phụ hầm, món kim chi hầm mang tên kimchi jjigae cũng được yêu thích không kém. Chỉ cần cho vào nồi các nguyên liệu: kim chi cải thảo, khoai tây, đậu hũ, thịt heo hoặc hải sản…và nấu chín là các bạn đã có món canh kim chi cay nóng ngon tuyệt.

Canh kimchi jjigae có vị ngọt, chua chua, mùi thơm khó cưỡng từ kimchi muối cay và đặc biệt vị cay nồng từ ớt bột Hàn Quốc, có tác dụng kích thích khẩu vị cảm thấy món ăn ngon miệng. Món canh này khá cay và nóng nên vô cùng thích hợp trong những ngày đông lạnh giá.

Canh kim chi cải thảo – kimchi jjigae bắt đầu phổ biến tại Hàn Quốc từ sau những năm 1970, khi chính phủ Hàn Quốc mở rộng canh tác cải thảo. Cho đến nay, món canh này vẫn luôn là một trong những món canh giản dị, đơn giản, phổ biến, xuất hiện thường xuyên trong các bữa ăn của người Hàn từ trong nhà cho đến các nhà hàng bình dân hay nổi tiếng.

3. Canh màn thầu | 떡만두국

Ddoek-mandu-guk là một trong những loại canh được ưa chuộng vào những ngày cuối năm. Khi cái lạnh “ập” đến, dường như không còn điều gì tuyệt vời hơn việc được xì xụp bát canh nóng hổi này.

Ddoek mandu kuk là loại canh được nấu từ bánh gạo dẻo thái lát với mandu (gần giống với sủi cảo của Trung Quốc) cùng một số nguyên liệu như hành tây, trứng, hạt tiêu và rong biển.

Không chỉ thế, ddoek mandu kuk còn là món ăn được yêu thích vào dịp năm mới. Người Hàn Quốc tin rằng nếu bạn ăn một bát canh ddeok-guk (떡국, canh bánh gạo) thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ được thêm một tuổi, và vì thế họ coi ngày đầu tiên của năm mới cũng như một ngày sinh nhật.

4. Canh xương bò | 설렁탕

Seolleong-tang là một món canh (súp) rất đặc biệt khi bạn trộn cơm với món canh này. Seolleongtang được chế biến khá đơn giản với nước dùng (hầm từ xương bò) cùng hạt tiêu, hành tây và tỏi. Được yêu thích vào mùa đông nên seolleongtang cũng được phục vụ cùng với món kim chi tươi geotjeori (겉저리).

Theo truyền thuyết từ xa xưa, món canh xương bò hầm này đã bắt đầu xuất hiện tại Hàn Quốc rất sớm từ khoảng thế kỷ 15, thời cai trị của vua Seongjong, vua Seongjong thường bắt đầu khởi hành các nghi lễ bằng việc cúng tế một con bò để làm nên món ăn có tên gọi “canh phủ tuyết”. Năm 1910, món canh này mới bắt đầu được gọi chính thức dưới cái tên Seolleongtang.

5. Gà hầm sâm | 삼계탕

Du lịch Hàn Quốc bất kể mùa nào thì du khách cũng định phải ăn món gà hầm nhân sâm – món được coi là “quốc hồn quốc túy” của Hàn Quốc.

Canh gà hầm sâm thường được nấu trong nồi đá, với hương thịt gà thơm nức, lớp nước dùng nghi ngút bốc hơi, đan xen mùi thơm từ củ nhân sâm thì khâu chuẩn bị và chế biến rất cầu kì.

Gà là gà non, nhỏ, mỗi con vừa đủ 1 suất. Nhồi bên trong gà các nguyên liệu bao gồm gạo nếp, nhân sâm, táo đỏ, tỏi, hạt dẻ, bạch quả, hoàng kỳ,.. sau đó khâu lại thật khéo léo để các gia vị không rơi ra ngoài khi hầm.

Mở nắp nồi món gà hầm sâm, hương thơm ngào ngạt. Thịt gà chín vừa, không bị nát, bở, thịt vẫn mọng nước. Nước dùng trong, ngọt tự nhiên quyện vị ngọt của củ cải, của thịt gà, thơm vị táo, vị sâm và gạo nếp. Ăn từng miếng gà hầm sâm nóng hổi, một món canh làm ấm thân thể tức thì cho ngày đông giá lạnh tháng 12.

Đừng quên lưu lại 5 món canh đặc trưng của Hàn Quốc và nhất định nếu có cơ hội thì đừng ngại thưởng thức nhé!

Theo Thông tin Hàn Quốc

Tìm hiểu thêm thông tin về Văn hóa và Du lịch Hàn Quốc 

DU HỌC HÀN QUỐC CÙNG SOS

𝐕𝐚̆𝐧 𝐩𝐡𝐨̀𝐧𝐠 𝐇𝐨̂̀ 𝐂𝐡𝐢́ 𝐌𝐢𝐧𝐡
🏢Tầng 1, Toà nhà VOV, Số 7 Nguyễn Thị Minh Khai, TP.HCM
☎: (+84) 0981 775 636
𝐕𝐚̆𝐧 𝐩𝐡𝐨̀𝐧𝐠 𝐇𝐚̀ 𝐍𝐨̣̂𝐢
🏢 Tầng 7, Tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, Quận Đống Đa, Hà Nội
☎: Tel: (+84) 0989 864 636
Facebook: https://www.facebook.com/vietnamtokorea
Instagram: https://www.instagram.com/sosvietnam_korea/

Leave a Comment