Văn hóa cô đơn Honjok (혼족) của người Hàn Quốc

혼족 – Văn hóa cô đơn của người Hàn Quốc

Khi kinh tế ngày càng phát triển, nhiều người trong độ tuổi thanh niên và trung niên đã chọn lối sống độc thân và xu hướng chọn lựa lối sống này ngày càng cao trong giới trẻ. Đặc biệt là ở Hàn Quốc, việc này gần như là một xu hướng mới được ưa chuộng rất nhiều. Lối sống này có tên gọi là 혼족 (honjok). Hon (혼): có nghĩa là một mình. Jok (족): ý chỉ nhóm người. Thuật ngữ mới này được sử dụng từ những năm 2010 khi các hộ gia đình độc thân bắt đầu tăng lên. 혼족 (honjok) được chia thành:

  • Honbap (혼밥): Những người đi ăn một mình (밥: cơm/ đồ ăn).
  • Honsul (혼술): Những người uống rượu bia một mình (술: rượu).
  • Honnol (혼놀): Những người vui chơi giải trí một mình (놀다: chơi, giải lao).

혼족

Tuy trước đây một đất nước Á Đông coi trọng văn hóa cộng đồng và tập thể như Hàn Quốc, những người thích sinh hoạt một mình thường chịu định kiến là “bất thường, lập dị, tự kỷ nhưng hiện nay ngày càng có nhiều thanh niên muốn sống đơn độc để tìm kiếm “thời gian riêng”. Đáp ứng xu hướng đó, nhiều dịch vụ từ ăn uống đến bán lẻ thực phẩm, đồ gia dụng, điện tử… cũng đang nhanh chóng cung cấp dịch vụ và sản phẩm dành cho 1 người. Những quán ăn, quán rượu, café shop hay nhữung quán karaoke một mình cũng phát triển rất nhiều. Điển hình là quán Coin Noraebang – quán karaoke 24/7 trả tiền tự động rất phổ biến ở đất nước này. 

혼족

Người ta cho rằng có nhiều nguyên nhân khiến nền kinh tế độc thân này phát triển. Dù dịch Covid-19 là một phần nguyên nhân nhưng chính xu thế sống độc lập, thích sự riêng tư cùng những khó khăn về kinh tế đã thúc đẩy lối sống một mình ở Hàn Quốc. 

Việc tụ tập bên ngoài quá tốn kém khi giá thành sinh hoạt tăng cao, trong khi thu nhập của giới trẻ cũng như các cơ hội việc làm không khả quan bởi nền kinh tế giảm tốc. Ngoài ra, văn hóa coi trọng danh dự, thể diện khiến nhiều bạn trẻ cảm thấy không thoải mái khi cố phải ăn mặc, nói chuyện hay hòa mình vào số đông. 

Việc soi mói về thu nhập, việc làm cũng như so sánh sự nghiệp càng khiến giới trẻ Hàn ngày nay thu mình lại hơn so với các thế hệ đi trước. Bên cạnh đó, sự phát triển của công nghệ cùng độ phủ sóng mạnh mẽ của Internet tại Hàn Quốc cũng khiến lối sống độc thân ngày càng trở nên phổ biến.

Trong một xã hội phụ hệ và bảo thủ như Hàn Quốc, phụ nữ nhận ra cuộc sống hôn nhân khiến họ mất nhiều hơn được. Nhiều phụ nữ nhận ra sự bất bình đẳng trong hôn nhân và có người còn tuyên bố kế hoạch sống độc thân và không sinh con cho đến hết đời. Trong khi đó, nam giới suy nghĩ rằng nếu không có sự nghiệp ổn định, một căn nhà tử tế hay một chiếc xe ôtô tươm tất để di chuyển thì cũng rất khó lấy vợ. Giới trẻ Hàn Quốc dần dần tôn thờ chủ nghĩa độc thân vì họ có thể sống thoải mái theo cách của mình, đầu tư vào bản thân và bố mẹ nhiều hơn và không bị ràng buộc bởi những mối quan hệ vợ chồng, con cái.

Nguồn ảnh: 풍나공

Xem thêm: Cuộc sống du học sinh, Văn hóa Hàn Quốc

DU HỌC HÀN QUỐC CÙNG SOS

𝐕𝐚̆𝐧 𝐩𝐡𝐨̀𝐧𝐠 𝐇𝐨̂̀ 𝐂𝐡𝐢́ 𝐌𝐢𝐧𝐡🏢Tầng 1, Toà nhà VOV, Số 7 Nguyễn Thị Minh Khai, TP.HCM☎: (+84) 0981 775 636𝐕𝐚̆𝐧 𝐩𝐡𝐨̀𝐧𝐠 𝐇𝐚̀ 𝐍𝐨̣̂𝐢🏢 Tầng 7, Tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, Quận Đống Đa☎: Tel: (+84) 0989 864 636𝐕𝐚̆𝐧 𝐩𝐡𝐨̀𝐧𝐠 𝐒𝐎𝐒 𝐇𝐚̀𝐧 𝐐𝐮𝐨̂́𝐜:🏢 1F, 7 Teheran-ro 7-gil, Gangnam-gu, Seoul, Korea☎Tel: +82.2.6207.1414FacebookDu học Hàn Quốc cùng SOSInstagramsosvietnam_korea

Leave a Comment